BMW 1-Series M Coupe Safety Car Moto GP 2011 PDF พิมพ์ อีเมล
highlight
วันพุธที่ 23 มีนาคม 2011 เวลา 13:17 น.

การแข่งมอเตอร์ไซค์ชิงแชมป์โลกรายการใหญ่ที่มีคนดูทั่วโลกต้องยกให้รายการ  Moto GP ที่มีนักแข่งชื่อดังมากมายรวมทั้งเจ้าฟิลม์                 รัฐภาค วิไลโรจน์ ลงแข่งด้วย ความสนุกเร้าใจการแข่งมอเตอร์ไซค์ชิงแชมป์โลกรายการ Moto GP คือความแรงและเร็วของรถแข่งที่ถูกพัฒนาจากวิศวกรของทีมที่เรียกได้ว่าเป็นรถสูตร 1 ของรถมอเตอร์ไซค์ทางเรียบ แล้วเมื่อการแข่งมอเตอร์ไซค์ชิงแชมป์โลกรายการ Moto GP มันยิ่งใหญขนาดนั้นรถยนต์ที่จะทำหน้าที่ Safety Cars ต้องไม่ธรรมดา

รถคันนั้นคือรถอะไรจากค่ายไหน คำตอบคือ หน้าที่นี้เป็นของยานยนต์โลโก้ใบพัดฟ้าขาวจากเยอรมัน BMW BMW 1-Series M Coupe น้องเล็กของค่าย มาดูกันดีกว่าเมื่อ BMW 1-Series M Coupe ต้องวิ่งนำหน้าเคลียร์สนามให้ซูเปอร์มอเตอร์ไซค์ที่ใช้แข่ง Moto GP จะต้องแรงและเร้าใจเพียงใด เริ่มที่เครื่องยนต์ เป็นเครื่องยนต์รหัส M (M Power) ที่มีการโมฯมาแล้วเป็นเครื่องยนต์ 6 สูบ แถวเรียง ทวินเทอร์โบ 340 แรงม้า แต่เมื่อมันมาอยู่ในภาระกิจนี้ บอดี้1-Series จึงต้องปรับเปลี่ยนเพื่อลดน้ำหนักและปรับแต่งให้โดดเด่นเป็นเป็นรองฝูงซูเปอร์มอเตอร์ไซค์ ในรายการนี้

เริ่มตั้งแต่ถอดอุปกรณ์อำนวยความสะดวกที่ไม่จำเป็นออกไป รวมถึงเบาะนั่งทั้งหมด สับแทนเข้าไปด้วยเบาะบักเก็ตซีทของ RECARO คู่หน้าคู่เดียว ภายในห้องโดยสารถูกโอบล้อมไปด้วยโครงโรลบาร์ แน่นหน้ากันการตีลังกา เข็มขัดนิรภัยแบบ 6 จุด อุปกรณ์ดับเพลิง แน่นอนพวงมาลัย M-Technik หุ้มด้วยอัลคันทาร่าฝากระโปรงสร้างขึ้นจากคาร์บอนไฟเบอร์ เจาะช่องดักอากาศสองช่องเพื่อระบายความร้อนให้เทอร์ทั้ง 2 ลูก กระจกทุกบานมาตรฐาน FIA ใช้วัสดุวัสดุโพลีคาร์บอเนต แทนกระจกเดิม

ล่างและแชสซีส์ ปรับให้รับกับเครื่องยนต์และพื้นสนาม โดยโช้กอัพทั้ง 4 สามารถปรับได้อิสระรวมทั้งมุมแคมเปอร์ เสริมหล่ออีกขั้นด้วยล้ออัลลอยสีดำขนาด 19 นิ้วพร้อม ยางขนาด 255/35ในด้านหน้า และ 285/30ด้านหล้ง และเมื่อมองลอดล้อเข้าไปจะเห็นระบบเบรค ใช้แล้วต้องของ M-Technik  ยัดแทนของเดิมเข้าไป เป็นคาลิปเปอร์แบบ fixed 6 ลูกสูบ

BMW 1-Series M Coupe คันนี้ไม่ใช้รถยนต์ BMW คันเดียวที่จะวิ่งทำหน้าที่ในสนามแข่งมอเตอร์ไซค์ชิงแชมป์โลกรายการ Moto GP ที่จะเริ่มเปิดฤดูกาลในสุดสัปดาห์นี้ แต่ยังมี เพื่อนร่วมค่ายรับหน้าที่แตกต่างกันไปอีกหลายคันไม่ว่าจะเป็น X6M, M3 และ 535i เหมาเป็นรถพยาบาลรองรับเหตุฉุกเฉิน X5M เป็นรถ Security ส่วน X6 เป็นรถสำหรับตอนรับเจ้าหน้าที่ แต่ที่ขาดไม่ได้ต้องมี มอเตอร์ไซค์ BMW S1000RR และ HP2 Sport เรียกได้ว่ามากับแทบยกค่าย ครับก่อนเริ่มเชียร์นักแข่งคนโปรด ก็แอบชมและให้กำลังใจ เจ้า BMW 1-Series M Coupe คันนี้ ที่จะโชว์โฉมในรอบ Warm up lap ด้วยนะครับ